Ốc mắt ngọc

Sun, 01/03/2020 - 17:39

Điều kiện sinh sống

Loại ốc biển này được tìm thấy nhiều nhất ở bờ biển New South Wales, Victoria, South Australia và Tasmania, nhưng Tasmania là nơi có lượng thu hoạch lớn nhất.

Không giống như các loại ốc khác sống ở vùng nước ngọt, ốc mắt ngọc thường có nhiều ở trong những khe đá, sát mép bờ biển. Nó có hình dáng cũng chẳng mấy dễ chịu gì bởi “bộ giáp” sần sùi, cứng như đá cuội.

Ở Việt Nam, ốc mắt ngọc có nhiều ở vùng biển miền Trung, tập trung nhiều nhất là đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa. Sở dĩ ốc có tên gọi như vậy bắt nguồn từ cái mày ốc. Không phải là lớp mày mỏng như các loại ốc khác, ốc mặt trăng có lớp mày hình tròn như mặt nguyệt, lấp lánh vân trắng, vàng nhìn vào trông như con mắt ốc lấp lánh.

Giá trị dinh dưỡng

Ốc mắt ngọc là một loại hải sản có giá trị kinh tế và dinh dưỡng khá cao. Nó được thực khách ưa chuộng bởi nét đẹp bề ngoài cũng như giá trị dinh dưỡng đầy đủ canxi, sắt, kẽm, vitamin, còn có chất béo không hòa tan

Thịt ốc giòn, ngọt như ốc hương nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, xào, nướng...

Chế biến thì dễ, nhưng ăn được món ốc mắt ngọc luộc mới thực sự công phu. Người ta phải thật khéo léo gõ vào thân ốc cho phần vỏ rơi ra, để lộ con ốc béo ngậy ở phía trong. Thịt ốc dai giòn chấm với nước mắm gừng thật sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi.

CÁC MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN:

Ốc mắt ngọc luộc, hấp sả

Ốc mắt ngọc nướng bơ

Ốc mắt ngọc xào muối ớt

Cảm ơn bạn đã đánh giá
2 Sao 1 Đánh giá