ĐẶC SẢN PLUS

Điều kiện sinh sống

 đá có tên chuyên ngành gọi là sò navi, tên tiếng Anh là Navicular ark hoặc Indo - Pacific ark, tên khoa học Arca navicularis, thuộc chi Arca, họ Arcidae

Sò đá là tên gọi dân dã do bề ngoài của chúng xù xì rắn chắc nhìn giống cục đá. Chúng sống bám vào đáy đá thành từng chùm ở vùng biển nhiệt đới nông, độ sâu chỉ khoảng 20m. Trên thế giới, chúng thường phân bố ở Ấn Độ - tây Thái Bình Dương, từ phía đông Châu Phi, bao gồm đảo Madagascar và biển Đỏ đến Melanesia; phía bắc đến Nhật Bản và phía nam đến New South Wales và New Caledonia.

Còn ở Việt Nam chúng xuất hiện rải rác từ Bình Định đến Vũng Tàu, nhiều nhất là Bình Thuận.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt sò đá đều có giá trị dinh dưỡng cao: phòng bệnh tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực cho nam giới...

đá tuy không ngọt bằng sò huyết nhưng thịt giòn, dai, rất hấp dẫn.Và đặc biệt là sò đá có thể chế biến thành những món ăn mang hương vị biển rất độc đáo những món phổ biến nhất là: hấp sả, trộn gỏi xoài, nướng mỡ hành, cầu kỳ hơn là món chưng hột vịt hay bằm ra làm chả giò....

CÁC MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN:

  • Sò đá hấp sả

  • Sò đá làm gỏi xoài,

  • Sò đá chưng hột vịt.